Căn hộ Vung Tau Melody

Căn hộ Vung Tau Melody

Làm sao để xe buýt thân thiện hơn trong mắt người dân ?

Ngày đăng: 02/08/2017 | Số lượt đọc: 13013
 
  21 lượt thích

Sáng ngày 1/8 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh - Hung Thinh Corp đã tài trợ và đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi Tọa đàm "Phát triển giao thông công cộng & Hạn chế xe cá nhân". Sự kiện có sự tham gia của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Sở GTVT TP.HCM.Các vị khách mời tại diễn đàn “Phát triển giao thông công cộng và kiểm soát xe cá nhân” tại báo Tuổi Trẻ


Trước nhiều ý kiến cho rằng khi nào có đủ phương tiện công cộng, bước ra đường có xe buýt, metro thì hãy quản lý sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, ông Khuất Việt Hùng cho rằng “không có thiên đường nào làm được việc này mà việc phát triển phương tiện công cộng và kiểm soát phương tiện xe cơ giới cá nhân là việc làm song song”.

Thiếu kinh phí để mở đường

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT - cho biết việc phát triển vận tải công cộng tại TP đang thực hiện theo nhiều quy hoạch như 8 tuyến xe điện ngầm hơn 200km, 3 tuyến đường sắt nhẹ, 6 tuyến xe buýt nhanh.

TP đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ chuyên chở từ các phương tiện công cộng đáp ứng 15-20% nhu cầu đi lại, trong đó, xe buýt đảm bảo 15 - 17%. Trong đó các loại phương tiện công cộng “xương sống” là phương tiện có sức chuyên chở lớn như tàu điện ngầm, xe buýt.

Tuy nhiên, hiện nay tuyến metro số 1 sau 2020 mới hoàn thành, sau năm 2025 mới có các tuyến tiếp theo. Với loại hình giao thông thủy chia lửa với vận tải bộ, trong tháng 8-2017 chỉ mới đưa được vào hai tuyến quận 1 - quận 8, quận 1 - Thủ Đức.

Việc phát triển xe đạp dùng chung, xe điện dùng chung Sở GTVT cũng đang nghiên cứu xem xét.Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM - phát biểu tại diễn đàn


Cũng theo ông Cường, hiện TP hiện cũng có nhiều quy hoạch phát triển hạ tầng TP kết nối các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên tiến độ thực hiện chậm.

Riêng tuyến vành đai 2, 3, 4 mới có một số đoạn đầu tiên như vành đai 2 còn 14km nữa mới khép kín. Ngay cả 5 tuyến đường trên cao, mục tiêu kết nối nhanh nội đô với các tuyến đường vành đai. Cụ thể như tuyến số 1 kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - cầu Thủ Thêm - Sài Gòn thoát ra phía đông TP nhưng chưa thực hiện được.

Theo ông Cường, trong giai đoạn 2016 - 2010, nhu cầu phát triển hạ tầng giao thông cần đến 318.000 tỉ đồng nhưng bố trí ngân sách hiện chỉ đáp ứng 122.000 tỉ đồng - đây cũng là khó khăn trong phát triển hạ tầng trên địa bàn TP.

Trong khi tốc độ đầu tư hạ tầng chậm vì thiếu kinh phí thì số lượng phương tiện cá nhân đang tăng với tốc độ chóng mặt.

Cũng theo Sở GTVT, tính đến 15-6, số lượng đường tại TP.HCM chỉ có khoảng 4.155km, mật độ 1,98km/km2, trong khi quy chuẩn phải đạt 10 - 13km/km2. Tuy nhiên số lượng phương tiện cơ giới trên địa bàn TP đạt hơn 8 triệu phương tiện.Ông Trần Chí Trung - Giám đốc trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM


Trước ý kiến cần phát triển phương tiện công cộng, để dần quản lý phương tiện cơ giới cá nhân, ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm vận tải điều hành hành khách công cộng - cho biết đang thực hiện nhiều giải pháp như đang hoàn chỉnh, sắp xếp lại mạng lưới xe buýt.

Về lâu dài vẫn đang thực hiện quy hoạch lại phát triển xe buýt đến năm 2025 tầm nhìn 2030. Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc thay mới xe buýt. Hiện đã thay thế hơn 700 xe, thay thế xe thân thiện môi trường.

Cũng theo ông Trung, trong năm 2016 đã chặn được đà khách sụt giảm đi xe buýt và trong 6 tháng đầu năm đã tăng khối lượng hành khách 2,1%. Ông Trung cũng mong người dân ủng hộ, chia sẻ trước sự nỗ lực mà xe buýt mang lại

Bằng những giải pháp đơn giản nhất

Đồng tình với việc cần triển khai quản lý phương tiện cơ giới cá nhân nhưng với điều kiện hạ tầng hiện tại, ông Khuất Việt Hùng đề nghị TP.HCM phải công cộng hóa các tuyến vận tải kết nối TP với các tỉnh lân cận trong lộ trình 100km.

“Cứ khoảng 15 - 20 phút/chuyến xe công cộng thì người dân qua lại các giữa các tỉnh sẽ giảm đi phương tiện cá nhân. Các sở ngành TP phải ưu tiên một số làn đường dành riêng xe buýt. TP cần thống kê tất cả các diện tích lòng lề đường để xác định phần nào để cho đậu xe, chỗ nào được phép đậu xe thực hiện công khai minh bạch vấn đề này” - ông Hùng chia sẻ.

Riêng hai điểm ùn tắc giao thông nặng ở TP là sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái, ông Hùng cho rằng TP phải có quyết tâm thực hiện. Dù phải mất nhiều thời gian nhưng ông Hùng khuyến nghị TP cần có lộ trình di dời cảng Cát Lái.

Tương tự, cảng Tân Sơn Nhất không nên phát triển mở rộng trong lõi đô thị thay vì tập trung cho các tuyến đường cao tốc kết nối vào đây.Ông Khuất Việt Hùng phát biểu tại diễn đàn


Ông Hùng cũng đồng tình việc cần tăng phí thu đậu xe khu vực trung tâm, đặc biệt ôtô bởi diện tích chiếm chỗ khi đậu lớn hơn nhiều so với xe máy.

Đồng thời lưu ý lực lượng cảnh sát giao thông cần ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong vấn đề xử phạt. Đặc biệt, các trường hợp vi phạm vào giờ cao điểm để việc chấp hành pháp luật giao thông nề nếp, hạn chế kẹt xe.

“Nếu làm được các vấn đề trên cùng với việc phát triển xe buýt, chắc chắn giao thông sẽ thông suốt hơn” - ông Hùng khẳng định.PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hằng - Trường Đại học GTVT TP.HCM - phát biểu tại diễn đàn


Đồng tình với ý kiến trên nhưng PGS TS Nguyễn Thị Bích Hằng - Đại học Giao thông vận tải - có cách nhìn khác về tình trạng kẹt xe hiện nay.

Theo bà Hằng nguyên nhân sâu xa do nhu cầu của người dân. Phương tiện cá nhân trong một thời gian dài là phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại.

Hiện nay ở một số quốc gia dù giao thông công cộng rất phát triển nhưng vẫn xảy ra ùn tắc vì phương tiện cá nhân. Vì thế theo bà Hằng làm sao hướng người dân sử dụng phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng chứ không thể “kiểm soát hay cấm”.

Về vấn đề thu phí, ông Khuất Việt Hùng khuyến nghị các sở ban ngành TP có đánh giá các dự án, tòa nhà xây dựng có thể tác động đến giao thông thế nào. Nếu số lượng quy mô dự án ảnh hưởng đến giao thông, có thể xem xét giảm quy mô dự án.Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Hung Thinh Corp trình bày tại diễn đàn


Theo ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh - để xe buýt thân thiện hơn trong mắt người dân cần có những thay đổi nhỏ nhất như thay đổi tiếng còi xe hoặc dán những câu slogan "Xe buýt là bạn mọi nhà", "Bạn sinh viên"...

Về thu phí, đồng ý nhưng phải tách riêng ra dùng cho phát triển hạ tầng chứ đưa vào ngân sách TP thì muốn sử dụng cũng khó.

Riêng về điểm kẹt xe tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Trung cho rằng cần điều chỉnh bỏ đường Phan Thúc Duyện, mở rộng và tổ chức hai chiều đường Phan Đình Giót nối Nguyễn Văn Trỗi để các phương tiện giao thông vào ra khu vực sân bay thông thoáng hơn.

Về vấn đề này, ông Bùi Xuân Cường cho biết sẽ tiếp thu nghiên cứu triển khai.Ông Đặng Dũng - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (thứ 5 từ phải sang) - tặng hoa cho các vị khách mời

Theo Báo Tuổi Trẻ

 
  21 lượt thích

TIN MỚI NHẤT

Rộn ràng sắc xuân trong đêm Gala dinner “Ngàn Sao Hội Tụ”

Ngày đăng: 11/02/2018

Hòa chung không khí tưng bừng trong thời khắc chuyển giao của đất trời, mỗi cá nhân trong đại gia đình Hưng Thịnh như một ngôi sao cùng tề tựu và tỏa sáng trong đêm Gala Dinner với chủ đề “Ngàn Sao Hội Tụ”. Những ngôi sao ấy đã góp phần làm nên thành công rực rỡ cho Tập đoàn Hưng Thịnh trong năm 2017 vừa qua.

Hung Thinh Corp tổng kết năm 2017 - Đánh dấu một năm bứt phá & thành công

Ngày đăng: 11/02/2018

Trong không khí trang trọng và hứng khởi, vào ngày 07/02/2018 vừa qua tại Trung tâm hội nghị Grand Palace, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh - Hung Thinh Corporation đã tổ chức thành công Lễ Tổng kết hoạt động kinh doanh và Lễ Vinh danh năm 2017, đánh dấu một năm phát triển mạnh mẽ và gặt hái nhiều thành công.

Hung Thinh Land vinh dự đón nhận giải thưởng Top 10 – sản phẩm, dịch vụ xuất sắc vì người tiêu dùng 2017

Ngày đăng: 05/02/2018

Nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính trị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Báo Đời sống & Tiêu dùng và Mạng hội đồng doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Business Council) đã tổ chức chương trình công bố giải thưởng “Doanh nhân - Doanh nghiệp tiêu biểu & Sản phẩm, Dịch vụ xuất sắc vì người tiêu dùng” vào ngày 03/02 tại Nhà hát Bến Thành, TP.Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, Công ty Cổ phần Hung Thinh Land (Hung Thinh Land) đã được vinh danh “Top 10 – Sản phẩm, Dịch vụ xuất sắc vì người tiêu dùng 2017".

Rộn ràng hội chợ Xuân gắn kết 2018

Ngày đăng: 03/02/2018

Từ ngày 02/02/2018 đến ngày 04/02/2018, Công ty Quản lý Bất động sản Prohome – đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) tổ chức Hội chợ Xuân cho cộng đồng cư dân tại các dự án đã bàn giao. Đây là năm đầu tiên Hội chợ Xuân được tổ chức với nhiều gian hàng hấp dẫn nhằm mang đến cho các chung cư của Hưng Thịnh một không khí Xuân vui tươi và gắn kết.

Hung Thinh Land tổng kết hoạt động kinh doanh Quý IV/2017 & vinh danh những cá nhân - tập thể xuất sắc nhất hệ thống

Ngày đăng: 02/02/2018

Năm 2017 đã khép lại với nhiều hoạt động kinh doanh sôi nổi và ấn tượng của tập thể Hung Thinh Land. Để tổng kết chặng đua quý 4 cũng như nhìn lại hành trình của cả năm 2017, ngày 31/01/2018 vừa qua, Hung Thinh Land đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động kinh doanh Quý IV/2017 với chủ đề “Who we are – Chúng tôi là ai” tại hội trường Grand Ballroom - Trung tâm hội nghị Capella Parkview.

Hung Thinh corp trao tặng gần 1.200 phần quà trong chương trình “Xuân yêu thương” tại tỉnh Bình Định

Ngày đăng: 01/02/2018

Ngày 26 và 27/1/2018 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tỉnh Bình Định tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho gần 1.200 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên của Hung Thinh Corp nhằm hỗ trợ người dân có thêm điều kiện đón Tết đầm ấm hơn.

Hung Thinh Corp được vinh danh “Nhà phát triển Bất động sản tiêu biểu 2017 – Dự án Căn hộ trung cao cấp”

Ngày đăng: 26/01/2018

Ngày 24/01/2018 vừa qua tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) đã vinh dự đón nhận giải thưởng Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2017 – Vietnam Outstanding Property Awards ở hạng mục “Nhà phát triển Bất động sản tiêu biểu 2017 – Dự án Căn hộ trung cao cấp". Giải thưởng do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư trao tặng là minh chứng cho những thành tựu nổi bật của Hung Thinh Corp trong năm vừa qua.

Hung Thinh Corp tiếp tục được vinh danh “Thương hiệu Bất động sản yêu thích nhất 2017 – 2018” và “Thương hiệu vàng 2017”

Ngày đăng: 23/01/2018

Với kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) tiếp tục là doanh nghiệp được vinh danh với giải thưởng “Thương hiệu bất động sản yêu thích nhất 2017 – 2018” và “Thương hiệu Vàng 2017”. Giải thưởng do báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) trao tặng vào ngày 20/01/2018 vừa qua.

Hung Thinh Corp được vinh danh “Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017”

Ngày đăng: 23/01/2018

Ngày 19/01/2018 vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) đã được vinh danh trong “Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017”.

Đội bóng sàn Phú Nhuận chiến thắng thuyết phục & giành cúp Vô địch giải bóng đá truyền thống Hung Thinh Land mở rộng lần V - 2017

Ngày đăng: 03/01/2018

Trải qua gần 2 tháng tranh tài đầy sôi nổi với 36 trận cầu gay cấn và hấp dẫn, ngày 30/12/2017 vừa qua, tại Trung tâm bóng đá Học viện Cán Bộ Tp.HCM, Vòng chung kết và Lễ bế mạc Giải bóng đá truyền thống Hung Thinh Land mở rộng lần V – 2017 đã kết thúc thành công tốt đẹp với chiến thắng chung cuộc thuộc về đội bóng Sàn Phú Nhuận.

Hotline: 0937 702 768 - 1900 6958